Diễn Đàn » Thiết kế và thi công Hầm/công trình Ngầm » Phương pháp khoan nổ mìn - Drill and Blast
Gửi bài mới  Trả lời chủ đề này Xem chủ đề cũ hơn :: Xem chủ đề mới hơn 
Phương pháp khoan nổ mìn - Drill and Blast
Bài gửiGửi: Hôm nay lúc Trả lời với trích dẫn nội dung bài viết này
KSCH
Quản trị
Quản trị
 
Ngày tham gia05 6 2006
Số bài938
Đến từBên bờ ao nhà mình
Trạng tháiOffline
Yahoo Messenger


Drill and Blast, Drilling and Blasting, drill-and-shoot, hoặc D&B, nghĩa là Khoan và nổ mìn, đều thế cả. Ở một góc độ nào đó, nó còn có một phần nghĩa của Conventional Tunnelling - Kỹ thuật làm hầm thông thường. Nhưng D&B và Conventional Tunnelling không phải hoàn toàn đồng nhất! Đôi khi, người ta lại dùng từ Traditional Tunnelling với nghĩa lẫn lộn với 2 khái niệm trên. Phải hiểu rằng, Conventional Tunnelling có nghĩa bao trùm lên Drilling and Blasting và/hoặc Traditional Tunnelling. Chúng ta lưu ý phân biệt để khi giao tiếp với chuyên gia nước ngoài sẽ không bị hiểu lầm.


Nói chung thì về món thuật ngữ (Terminology) đôi khi các "nhà" nổi tiếng trên thế giới vẫn còn hơi cãi nhau. Chúng ta chấp nhận theo cách hiểu của đa số người trong giới hiện nay vậy.

Xin được trích sách "Thuật ngữ XD Hầm..." (lạm dụng wá!):

"Phương pháp khoan và nổ mìn là một phương pháp phá vỡ đá bằng cách khoan các lỗ đường kính nhỏ theo một sơ đồ lập sẵn, nhồi chúng bằng thuốc nổ và sau đó kích nổ theo một chương trình cố định để cắt khấu đá thành một hình dạng mong muốn".

"Phương pháp đào hầm thông thường là các phương pháp xây dựng hầm kể từ đào bằng tay cho đến có dùng máy khoan TBM tự hành. Khi cần phải xây vỏ, người ta thường dùng các vòng vỏ hầm lắp ghép bulông, mặc dù bêtông phun và hỗn hợp ximăng-cát khô ngày càng được dùng nhiều do có năng suất cao."

"Trong phương pháp đào hầm thông thường, đường hầm sẽ được đào trong khi đất đá được chống giữ bằng các vì chống thép và tấm chống ngang. Phương pháp ván chống này có một số nhược điểm như sự rão rời tất yếu của đất, tính tương đối yếu của vì chống thép khi chịu áp lực bất đối xứng, và sự khó khăn trong việc lấp đầy hoàn toàn khe hở giữa hầm và khối đất đá ngay cả khi sử dụng cách thức bơm vữa lấp nhét."

"Phương pháp đào rãnh truyền thống (conventional trenching) là phương pháp trong đó lối vào được mở bằng cách đào từ trên mặt đất xuống tới cao độ yêu cầu dưới ngầm để thi công, bảo dưỡng hay kiểm tra một đường ống, cống, cáp hay hầm. Sau đó hố đào được lấp lại rồi khôi phục lại mặt đất."


"Phương pháp đào hầm truyền thống của Mađrit, còn gọi là phương pháp Bỉ, có bản chất là đào hầm bằng tay trong đất yếu, rồi chống đỡ nó bằng gỗ".

"Các phương pháp đào hầm truyền thống có phạm vi từ đào bằng tay cho đến đào bằng máy xúc phức tạp. Các vòng vỏ hầm lắp ghép bằng bulông xiết tay thường được sử dụng trong đào hầm truyền thống, mặc dù bêtông phun đang ngày càng được sử dụng rộng rãi cho các hầm lớn nhờ năng suất cao (tức là tốc độ đào hầm nhanh hơn). Phương pháp làm hầm hiện đại sử dụng một máy khoan hầm (TBM). Các máy TBM hiện nay được dùng trên khắp thế giới để đào các hầm lớn (ví dụ, hệ thống xe điện ngầm hay các hầm giao thông). Đặc điểm để phân biệt các phương pháp làm hầm khác nhau chính là cách thức mà chúng cho phép con người tiếp cận vào gương đào trong quá trình đào hầm và xây lắp vỏ hầm."Lại còn có món "Trenchless Technology" nữa, trời ơi là đất hỡi, sao có mỗi chữ "HẦM" mà bày ra lắm thứ làm dzậy! Thưa bạn, tôi không bày, mà là cuộc sống bày ra, và may cho chúng ta nếu chúng ta theo kịp cuộc sống, và lại còn "bày ra" được vài thứ để kéo cuộc sống tiến về phía trước. Trong dăm-bảy năm tới, tôi cho rằng ở Việt Nam sẽ không có ai "bày" được cái gì mới hết trong ngành hầm (theo nghĩa làm ra một phát minh - invention), chỉ đi học lại và bắt chước thế giới cũng đủ mệt rồi.

Tôi lấy ví dụ, để gọi là "nói có sách, mách...": Hiện tại, ở Trường ĐHBK Turin - Italia đang có một NCS người Ý tên là Vinai làm Tiến sỹ về món Soil Conditioning, và chỉ riêng với cái món không mới gì lắm này (nhưng rất mới đối với VN, tất nhiên!), anh ta đang muốn bảo vệ Luận án của mình ở cấp Châu Âu. Tôi cũng khá khoái món này.


Cheers!

---
Life-long Learning
Xem lý lịch thành viên Tìm tất cả bài gửi của KSCH Gửi tin nhắn Gửi email Website của thành viên này Yahoo Messenger
V? d?uV? d?u
Phương pháp khoan nổ mìn - Drill and Blast
  Diễn Đàn » Thiết kế và thi công Hầm/công trình Ngầm
Bạn không có quyền gửi bài viết
Bạn không có quyền trả lời bài viết
Bạn không có quyền sửa chữa bài viết của bạn
Bạn không có quyền xóa bài viết của bạn
Bạn không có quyền tham gia bầu chọn
  
Trang 1 trong tổng số 1 trang  

  
  
V? d?uV? d?u
 Gửi bài mới  Trả lời chủ đề này  Diễn đàn www.bachkhoadanang.net
Powered by phpBB © phpBB Group